“iCloud ẩn” là gì? Cách phòng tránh iCloud ẩn khi mua iPhone cũ

image_title_here

Khi các bạn chọn mua một chiếc iPhone cũ đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận rất nhiều rủi ro, từ các lỗi vặt không mong muốn hay chọn phải một chiếc máy đã qua sửa chữa (hàng dựng). Tuy nhiên, còn một yếu tố khác mà nhiều người hay nhắc đến, đó là lỗi iCloud ẩn.

Vì vậy, iCloud ẩn là gì? Làm cách nào để chúng ta tránh việc mua phải một chiếc iPhone bị “dính iCloud ẩn”?

iCloud ẩn là gì?

iCloud ẩn là một tài khoản iCloud tồn tại trên iPhone hoặc iPad, nhưng nó lại không được hiển thị trong mục Cài đặt. Về bản chất thì tài khoản này đã được đăng nhập, lưu trên thiết bị và vẫn tồn tại trạng thái khóa kích hoạt của trên hệ thống của Apple ID. Do đó, ngay cả khi bạn thêm một tài khoản iCloud khác vào, khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc, iPhone sẽ ngay lập tức yêu cầu các bạn xác minh tài khoản iCloud ẩn nói trên.

Tài khoản iCloud ẩn sẽ không được hiển thị trong Cài đặt, mặc dù đã được đăng nhập trước đó

Nguồn gốc của những chiếc điện thoại iPhone chứa “iCloud ẩn” khá đa dạng. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng đa phần đến từ những chiếc iPhone bị đánh cắp hoặc chiếm đoạt một cách bất hợp pháp. Sau đó, chúng được các cửa hàng điện thoại áp dụng một chuỗi thủ thuật (Tools) nhằm ẩn đi tài khoản iCloud của người dùng trước đó và rồi bán ra nhằm thu lợi bất chính.

iCloud ẩn trên iPhone: lợi bất cập hại

Việc mua phải một chiếc điện thoại iPhone “dính iCloud ẩn” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy cơ mà bạn nên chú ý trước khi chọn mua:

  • Người dùng sẽ không thể sử dụng các tính năng của iCloud trên chiếc iPhone đó;
  • Những thông tin như ảnh, video của bạn có thể bị chủ tài khoản iCloud ẩn theo dõi, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân của bạn;
Find My iPhone, tính năng giúp người dùng theo dõi hoặc khóa iPhone từ xa

  • Nguy cơ bị khóa iPhone bất kỳ lúc nào nếu như chủ tài khoản iCloud ẩn kích hoạt tính năng Find My iPhone;
  • Không thể kích hoạt và sử dụng iPhone nếu chúng ta khôi phục cài đặt gốc (factory reset).
Như vậy, bạn không nên lựa chọn những chiếc iPhone bị “dính iCloud ẩn”, ngay cả khi mức giá của chúng rẻ hơn so với một chiếc máy bình thường rất nhiều.

Cách phòng tránh iCloud ẩn khi chọn mua iPhone cũ

Đáng nói ở đây, nhũng chiếc iPhone bị “dính iCloud ẩn” có giao diện và chức năng giống y hệt trên một chiếc iPhone thông thường, vì vậy việc nhận biết chúng trở nên không hề dễ dàng, đặc biệt là với người dùng cơ bản như chúng ta. Các gian thương hoàn toàn có thể đánh tráo chúng rồi bán ra dưới dạng những chiếc iPhone đầy đủ chức năng nhằm thu lợi bất chính. Vậy, đâu là cách để chúng ta phòng tránh?

Dưới đây mình sẻ chia sẻ hai cách giúp các bạn kiểm tra một chiếc iPhone “dính iCloud ẩn” nhanh nhất.

Cách 1. Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Thực chất, tài khoản iCloud ẩn vẫn được lưu trên cơ sở dữ liệu của Apple, do đó các bạn có thể kiểm tra chúng thông qua công cụ tra cứu IMEI của thiết bị. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách tra cứu iCloud ẩn thông qua dịch vụ SICKW.

Giao diện trang chủ SICKW

Bước 1. Các bạn truy cập trang web dưới đây của SICKW.

Bước 2. Chọn mục “Please Choose Checker” > “Free iCloud ON-OFF”.

Bước 3. Trên iPhone, các bạn truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Thông tin thiết bị. Ở phía dưới, các bạn nhấn giữ mục “IMEI” (của SIM vật lý), chọn “Sao chép” để lưu lại IMEI của máy.

Bước 4. Trở lại SICKW, các bạn dán IMEI vừa sao chép và chọn Tiếp tục.


Bước 5. Khi này, màn hình SICKW sẽ trả kết quả tài khoảng iCloud trên iPhone. Nếu hệ thống báo “Find my iPhone: ON” mà thiết bị của bạn hiện không đăng nhập bất cứ tài khoản iCloud nào, thì rất có thể máy đã bị “dính iCloud ẩn”.

Cách 2. Khôi phục cài đặt gốc

Cách này được áp dụng khi bạn lựa chọn mua iPhone cũ. Nếu phát hiện iCloud ẩn trong điện thoại, bạn nên yêu cầu cửa hàng đổi cho một chiếc máy khác.

Bước 1. Chúng ta tiến hành khôi phục cài đặt gốc: Cài đặt > Cài đặt chung > Chuyển hoặc đặt lại iPhone > Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Reset dòng 2).

Bước 2. Chờ thiết bị hoàn tất quá trình khôi phục. Khi tiến hành thiết lập máy từ đầu, nếu bạn gặp phải màn hình “Khóa kích hoạt” cùng với một email lạ nào đó, rất có thể chiếc máy này đã bị “dính iCloud ẩn”.

Trên đây mình đã hướng dẩn các bạn hai cách giúp cho các bạn kiểm tra iCloud ẩn khi chọn mua một chiếc iPhone cũ. Và trên hết, để đảm bảo an toàn và sự yên tâm, bạn nên tìm mua những chiếc iPhone mới, chính hãng, đi kèm chính sách bảo hành đầy đủ, rõ ràng để chúng ta tránh được tình trạng “tiền mất, tật mang” như trên.

Chúc các bạn thành công !

Bài viết liên quan
Chào các bạn! Tên tôi là Lâm ☭ , tôi là một Nhà thiết kế web, Nhà thiết kế đồ họa, Nhà thiết kế UI / UX cũng như Người tạo nội dung chuyên nghiệp đến từ Ninh Thuận, Việt Nam.